Thủ tục mua bán căn hộ chung cư như thế nào?

Việc mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư trên thị trường bất động sản là giao dịch phổ biến hiện nay. Việc mua bán căn hộ chung cư có giá trị lớn và liên quan đến nhiều thủ tục pháp lý rất phức tạp. Chính vì vậy, để đảm bảo tính pháp lý trong quá trình trao đổi mua bán bạn cần tìm hiểu kỹ các  loại giấy tờ. Vậy những loại giấy tờ, thủ tục mua bán căn hộ chung cư bạn cần lưu ý là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây.

Thủ tục mua bán căn hộ chung cư đã có sổ hồng

Việc mua bán các căn hộ chung cư khi đã có sổ hồng có thủ tục thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên, khi trao đổi bạn cần chú ý các bước cơ bản sau để tránh tình trạng vi phạm pháp lý cũng như các bất cập khi sử dụng:

Bước 1: Thỏa thuận ban đầu

Đây là bước vô cùng quan trọng trong thủ tục mua bán căn hộ chung cư. Người mua và người bán trước khi ký kết hợp đồng cần thỏa thuận các điều khoản sau:

 • Mức tiền đặt cọc

 • Thời gian ký hợp đồng

 • Các loại giấy tờ cần công chứng

 • Thời gian bàn giao căn hộ, các  thứ khác đi kèm

 • Chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng….

Bước 2: Tiến hành đặt cọc

Để đảm bảo an toàn, bạn nên đưa hợp đồng ra phòng công chứng để tiến hành ký. Việc này tốn một khoản chi phí nhỏ. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp như căn hộ đã được đặt cọc trao đổi nhiều lần. Vì phòng công chứng có thể kiểm tra tính chất pháp lý của căn hộ. Nếu như bạn không có thời gian, có thể ký ở nhà, nhưng phải có đầy đủ mặt của 2 bên và bên thứ 3 làm chứng.

Bước 3: Công chứng hợp đồng

Bước tiếp theo trong thủ tục mua bán căn hộ đó là công chứng hợp đồng.  Bên mua cần thanh toán số tiền theo thỏa thuận, bên bán sẽ trao giấy tờ nhà. Các loại giấy tờ bao gồm: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, tờ khai thuế, giấy tờ mua bán….

Bước 4: Khai thuế

Sau khi hoàn thành, hai bên sẽ tiến hành đi khai thuế với chi cục thuế. Thường thì trong khoảng 1 tuần sẽ tiến hành xong các thủ tục đóng thuế. Lưu ý sau khi ký hợp đồng phải ra khai thuế trong vòng 10 ngày. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng, giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, CMND và hộ khẩu (2 bên ), các tờ khai thuế theo mẫu.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục

Đây là bước quan trọng. Xong các bước trên, bạn cần đăng ký với cơ quan nhà nước về việc cấp giấy chứng nhận, khi đó mới xác lập được chủ quyền của mình. Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị: Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, CMND và hộ khẩu bên mua, tờ khai lệ phí… Sau khoảng 3 tuần đăng ký sẽ nhận được sổ đã được đăng bộ.

Thủ tục mua bán căn hộ chung cư khi chưa có sổ hồng

Các căn hộ chung cư chưa có sổ hồng thì thủ tục mua bán sẽ phức tạp hơn. Cụ thể như sau:

Bước 1: Làm văn bản chuyển nhượng và thực hiện công chứng văn bản mua bán

Theo như quy định, hai bên mua và bán sẽ soạn thảo văn bản chuyển nhượng, thỏa thuận về các nội dung sau: Giá chuyển nhượng, phương thức thanh toán, thời gian giao, quyền và nghĩa vụ của các bên…Sau đó sẽ ra phòng công chứng để thực hiện công chứng.

Bước 2: Kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân được tính như sau: Thuế TNCN = Giá chuyển nhượng * thuế suất 2%. Trong trường hợp, giá chuyển nhượng thấp hơn giá nhà do UBND TP quy định thì cơ quan thuế sẽ lấy giá nhà do nhà nước quy định. Hồ sơ kê khai thu nhập cá nhân bao gồm: Tờ khai thu thuế thu nhập cá nhân, văn bản chuyển chuyển nhượng, giấy xác nhận vị trí đất, CMND bên chuyển nhượng.

Bước 3: Nộp hồ sơ xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã công chứng

Hồ sơ đề nghị xác nhận bao gồm: Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán, hợp đồng mua bán, biên bản bàn giao nhà, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân, CMND của bên chuyển nhượng.

Chủ đầu tư xác nhận văn bản chuyển nhượng trong vòng 5 ngày trở lại. Sau đó giao lại cho bên nộp hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau: Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán (2 bản gốc), hợp đồng mua bán nhà chung cư (2 bản gốc), Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân, biên bản bàn giao nhà. Như vậy là, bên mua sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin về thủ tục mua bán căn hộ chung cư và những điều nên lưu ý. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được một căn hộ phù hợp. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm mua một căn hộ hãy liên hệ tới Green house qua số điện thoại 0902.400.919.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm bất động sản
Loại nhà đất  
 • Tất cả nhà đất
 • Căn hộ chung cư
 • Các loại nhà bán
  • Nhà riêng
  • Căn hộ
  • Biệt thự
  • Nhà phố
 • Các loại đất bán
  • Đất nền dự án
  • Bán đất
 • Shop House
 • Trang trại, khu nghĩ dưỡng
 • Kho xưởng
 • Bất động sản khác
Zalo
messenger
Hotline